Thông Tin Về Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản Trên Đất

Đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục hành chính

Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản Trên Đất chứng thư pháp lý để các cơ quan Nhà nước có thể xác nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất một cách hợp pháp. Để có thể hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Tài sản trên đất là gì? Các loại tài sản gắn liền với đất phải đăng ký

Căn cứ theo khoản 1 Điều 104 thuộc Luật Đất đai 2013 và các điều 31, 32, 33, 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, tài sản trên đất được chứng nhận quyền sở hữu và được ghi tại Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở Và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất bao gồm:

(1) Nhà để ở;

(2) Các công trình xây dựng khác (công trình xây dựng không phải là nhà ở);

(3) Rừng sản xuất là rừng để trồng;

(4) Cây trồng lâu năm;

Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất theo pháp luật

Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất theo pháp luật

Và để được chứng nhận Giấy Xác Nhận Tài Sản Trên Đất thì điều kiện trước tiên là những loại tài sản này phải tồn tại trong thời điểm cấp Giấy chứng nhận. Còn những loại Tài Sản Gắn Liền Với Đất Không Được Chứng Nhận Quyền Sở Hữu là những loại tài sản không được quy định theo pháp luật.

Như vậy, ngoài quyền được sử dụng đất thì người dân còn được chứng nhận quyền sở hữu đối với các loại tài sản gắn liền với đất nếu như có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Các Resort Hồ Tràm Giá Bao Nhiêu? Top Những Resort Đẹp Nhất

Điều kiện để được công nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trên đất

Mẫu Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở Và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất được cung cấp cho mọi người khi có đủ căn cứ pháp lý. Việc được công nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định tại Điều 31 Luật đất đai năm 2013. Theo đó, chủ sở hữu nhà ở phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có các giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở.

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Cụ thể, theo Điều 8 Luật nhà ở 2014, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân trong nước được Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở khi có nhà ở hợp pháp, thông qua các hình thức mua, thuê mua; đầu tư xây dựng; nhận, tặng, cho; nhận góp vốn; nhận thừa kế; nhận đổi nhà ở và các hình thức khác được quy định theo pháp luật. Không những thế, hộ gia đình, các cá nhân ở trong nước phải có một trong những loại giấy tờ thuộc khoản 1 Điều 31 Luật đất đai 2013.

Qua đây, nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua những căn hộ, khu nhà ở mà vẫn đang lo lắng về các loại giấy tờ đã được chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất hay chưa thì có thể tham khảo dự án dự án Moon Lake. Dự án với những hệ thống nhà ở đẳng cấp với nhiều tiện ích dịch vụ vượt bậc đã đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ trở thành chốn an cư lý tưởng giữa lòng Sài Gòn.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Tiến Hành Vay Vốn Ngân Hàng BIDV Thế Chấp Sổ Đỏ

Dự án Moon Lake tại Bà Rịa, Vũng Tàu

Dự án Moon Lake tại Bà Rịa, Vũng Tàu

Hay dự án Venezia Beach với tổ hợp thương mại, giải trí, du lịch mang thương hiệu quốc tế 5 sao tại cung đường resort triệu đô Hồ Tràm – Bình Châu. Venezia Beach còn là tâm điểm sinh lời đắt giá cho các nhà đầu tư thông thái ngay trung tâm du lịch Phía Nam. Hai dự án Moon Lake và Venezia Beach Hồ Tràm đều được xây dựng từ những chủ đầu tư có uy tín trên thị trường bất động sản nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những giấy tờ liên quan đến đất đai.

Những bước để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất

Tại sao nên làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất

Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản Trên Đất không những ghi nhận các thông tin của chủ sở dụng đất đối với diện tích đất mình đang sử dụng mà còn thể hiện thông tin các loại tài sản mà người sử dụng đất đã tạo lập hợp pháp và được các cơ quan, chức năng nhà nước có thẩm quyền ghi nhận.

Khi xây dựng nhà ở, người sử dụng đất ngoài việc phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể liên quan đến công việc xây dựng thì còn phải thực hiện đầy đủ các thủ tục cập nhật thông tin tài sản trên đất. Để từ đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi nhận thông tin tài sản vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn.

Thủ tục để có thể  xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Thủ tục để có thể  xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Hoạt động cập nhật thông tin tài sản trên đất theo quy định pháp luật có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vừa thể hiện tài sản này được tạo lập một cách hợp pháp, vừa là căn cứ để có thể giải quyết các tranh chấp xảy ra trong quá trình sử dụng đất. Vậy thủ tục cập nhật tài sản trên đất được quy định như thế nào?

>>> Xem thêm:  Khu Du Lịch Nghỉ Dưỡng Suối Nước Nóng Bình Châu Có Gì Chơi?

Thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất

Bước 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tên trên sổ đỏ phải đi nộp hồ sơ biến động.

Bước 2: Các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và văn phòng đăng ký đất đai, phải thực hiện kiểm tra hồ sơ theo Khoản 2 Điều 85 theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục hành chính

Đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục hành chính

Bước 3: Các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và văn phòng đăng ký đất đai sau khi thực hiện việc kiểm tra hồ sơ và thấy phù hợp, đúng với quy định của pháp luật thì sẽ căn cứ theo Khoản 2 Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thực hiện các công việc cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản Trên Đất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Tài Sản Trên Đất. Rất mong những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *