Giải Đáp Câu Hỏi “Cháu Nội Có Được Hưởng Thừa Kế Không?”

Trong trường hợp bố, mẹ mất trước khi thì cháu nội có được hưởng thừa kế

Quyền thừa kế là một trong những quyền quan trọng trong Bộ Luật Dân Sự Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được nội dung liên quan đến quy định về luật thừa kế. Câu hỏi “cháu nội có được hưởng thừa kế không?” là thắc mắc thường gặp mà chưa hẳn nhiều người biết rõ câu trả lời. Thông qua bài viết chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất cho các bạn về vấn đề này.

Theo Pháp Luật Thì Cháu Nội Có Được Hưởng Thừa Kế Không?

Cháu có được hưởng thừa kế di sản thừa kế từ ông bà trong một số trường hợp như sau:

Thừa Kế Tài Sản Theo Di Chúc

Theo pháp luật thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? Cũng như cháu ngoại có được hưởng thừa kế không? Căn cứ theo Điều 624 Bộ Luật Dân sự năm 2015: di chúc là sự thể hiện ý nguyện của các nhân mong muốn chuyển nhượng tài sản sau khi chết.

Người làm di chúc có toàn quyền tự  quyết định, lựa chọn ai là người được thừa hưởng tài sản của mình. Chính vì thế cháu có quyền thừa hưởng tài sản của ông bà nếu như ông bà lập di chúc nhượng quyền di sản của mình cho cháu.

>>> Xem thêm: Cách Trang Trí Phòng Ngủ Bằng Đồ Tái Chế Độc Đáo Và Ấn Tượng

Theo đúng pháp luật, cháu nội có được hưởng thừa kế hay không?

Theo đúng pháp luật, cháu nội có được hưởng thừa kế hay không?

Hưởng Thừa Kế Không Phụ Thuộc Vào Di Chúc Theo Pháp Luật

Thừa Hưởng Thừa Kế Thế Vị

Theo di chúc và pháp luật thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? Căn cứ theo điều 652 Bộ Luật Dân Sự: Nếu con của người để lại di sản chết trước hay chết cùng thời điểm với người để lại di sản, thì cháu sẽ được quyền thừa hưởng tài sản mà bố mẹ mình đáng lý sẽ được thừa hưởng nếu còn sống. Nếu trường hợp cháu mất trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì di sản sẽ để lại cho chắt của bố mẹ nếu như chắt còn sống.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì đáng nhẽ ra, con của ông bà sẽ được hưởng di sản của họ để lại nhưng người đó lại mất trước hoặc cùng thời điểm với  ông bà thì cháu sẽ được thay cha hoặc mẹ mình thừa hưởng khối tài sản của ông bà.

>>> Xem thêm: [Bật Mí Phong Thủy] Có Nên Xây Phòng Khách Liền Bếp Không?

Thừa kế theo pháp luật không có hàng thừa kế thứ nhất

Nếu không có di chúc thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? Căn cứ Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo thứ tự hàng thừa kế. 

Nếu không có di chúc thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? 

Nếu không có di chúc thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? 

  • hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông bà nội, ông bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột người chết, cháu ruột của người chết (người chết là ông bà nội hoặc ngoại).

Những người thừa kế phía sau có quyền thừa hưởng tài sản chỉ khi không có hàng thừa kế thứ nhất. Nghĩa là người ở hàng thừa kế thứ nhất đều đã mất hoặc không có quyền hưởng di sản, bị tước quyền nhận thừa kế hoặc từ chối nhận thừa kế

Cụ thể hơn cháu được thừa hưởng di sản của ông bà trong trường hợp không có hàng thừa kế thứ nhất.

>>> Xem thêm: Cách Trang Trí Nhà Ngày Tết Ở Quê Đẹp Và Tiết Kiệm Nhất

Khi Bố, Mẹ Mất Trước Khi Khai Nhận Tài Sản Thừa Kế 

Trong trường hợp bố, mẹ mất trước khi khai nhận tài sản thì cháu nội có được hưởng thừa kế không? Sau khi mở thừa kế từ ông bà, thì bố mẹ sẽ phải đi khai nhận tài sản thừa kế để nhận quyền sở hữu di sản từ ông bà. Trong trường hợp bố mẹ chưa kịp khai nhận tài sản thừa kế do ông bà để lại mà mất thì quyền thừa kế vẫn sẽ là của bố mẹ và con sẽ nhận gián tiếp theo quyền thừa hưởng di sản của bố mẹ (bao gồm cả  di sản của ông bà).

Trong trường hợp bố, mẹ mất trước khi thì cháu nội có được hưởng thừa kế

Trong trường hợp bố, mẹ mất trước khi thì cháu nội có được hưởng thừa kế

Thông tin về cháu nuôi có quyền thừa kế theo pháp luật không?

Trong trường hợp này liệu cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không? Trong hàng thừa kế thứ hai pháp luật quy định không có quan hệ cháu nuôi khi thừa kế tài sản.

Theo pháp luật cháu có được hưởng thừa kế không? Tuy nhiên, cháu nuôi có thể được hưởng thừa kế từ ông bà trong những trường hợp thừa kế thế vị căn cứ theo Điều 652 BLDS 2015: “Trường hợp bố mẹ mất trước hoặc cùng thời điểm với ông bà thì quyền thừa hưởng di sản sẽ thuộc về cháu. Nếu trường hợp cháu cũng mất trước hoặc cùng thời điểm với ba mẹ thì chắt sẽ là người thừa hưởng di sản của ông bà nếu còn sống”.

Như vậy, cháu nuôi không thuộc hàng thừa kế thứ hai nhưng trong những trường hợp đặc biệt là thừa kế thế vị thì vẫn được hưởng thừa kế từ  để lại di sản theo quy định của pháp luật.

Cháu nuôi có được hưởng thừa kế trên pháp luật

Cháu nuôi có được hưởng thừa kế trên pháp luật

Như vậy, trong trường hợp đặc biệt là thừa kế thế vị thì cháu nuôi vẫn có quyền được hưởng di sản của ông bà theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng muốn tích lũy tài sản cho con cháu sau này bằng cách đầu tư vào những dự án có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Điển hình nhất hiện nay chính là dự án Venezia Beach Hồ Tràm với tiềm năng rất lớn. Đây hiện là một trong những dự khu nghỉ dưỡng lớn nhất tại khu vực Hồ Tràm – Bình Châu. Với diện tích lên đến 72ha, Venezia Beach Village sở hữu đường bờ biển dài hơn 1km. Ngoài ra, Venezia Beach Bình Châu được thiết kế với hệ thống kênh đào trong lòng dự án vô cùng ấn tượng.

Thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết về cháu nội có được hưởng thừa kế không. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được cho bạn trong những trường hợp liên quan đến quyền thừa kế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *