Tuyến Đường Cao Tốc Dầu Giây Liên Khương Khi Nào Xong?

Dự án VENEZIA BEACH Hồ Tràm Bình Châu

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương có tổng chiều dài lên đến hơn 200km nối từ điểm cuối cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đến đoạn giao với cao tốc Liên Khương – Prenn (TP. Đà Lạt). Dự án này sau khi hoàn thành sẽ tạo ra nhiều giá trị về nhiều mặt. Về tiến độ thi công dự án cũng đang được quan tâm. Vậy cao tốc Dầu Giây Liên Khương khi nào xong? Dưới đây là một số thông tin quan trọng về dự án.

Thông tin chi tiết cao tốc Dầu Giây Liên Khương Đà Lạt

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương 2021 là đoạn cao tốc thuộc dự án cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt (trong đó có cao tốc Liên Khương – Prenn dài 19,2km đã hoàn thiện năm 2008).

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương 2021

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương 2021

 • Tên tuyến đường: Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương (CT14)
 • Vốn đầu tư: 65.000 tỷ
 • Loại cao tốc: Loại A
 • Tổng chiều dài: 200.3 km
 • Số làn xe: Dự kiến 6 làn xe
 • Tốc độ cho phép: 80 – 120 km/h
 • Nơi bắt đầu: Điểm giao với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây
 • Nơi kết thúc: Điểm giao với Cao tốc Liên Khương – Prenn (TP Đà Lạt)

Việc quy hoạch cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được gấp rút thực hiện. Theo đó, các giai đoạn triển khai xây dựng sẽ gồm:

 • Giai đoạn 1: đoạn Dầu Giây – Tân Phú, chiều dài 60,1 km
 • Giai đoạn 2: xây dựng đoạn Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài 66,3 km
 • Giai đoạn 3: sau cùng là đoạn Bảo Lộc – Liên Khương với chiều dài là 73,64 km.

>>> Xem thêm: Khu Dân Cư Moon Lake – Điểm Lý Tưởng An Cư, Đầu Tư Bền Vững

Bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Cao tốc Dầu Giây Liên Khương khi nào xong?

Tiến độ cao tốc Dầu Giây – Liên Khương hiện tại đến đâu? Theo thông tin như trên, dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương được chia thành 3 giai đoạn thực hiện như sau:

Giai đoạn 1 với tuyến cao tốc Dầu Giây – Tân Phú

Điểm đầu dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú chính là điểm cuối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nằm tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất và điểm cuối là Km 60+100, thuộc xã Phú Trung, Tân Phú (liên kết với dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc). Đoạn đường đi qua các huyện như Thống Nhất, Định Quán, Xuân Lộc và Tân Phú.

Giai đoạn 1 của tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Giai đoạn 1 của tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Để bảo đảm hiệu quả đầu tư, giai đoạn 1 thực hiện với quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường là 17m, vận tốc đạt 100km/giờ. Tầm nhìn đến năm 2050, tuyến cao tốc Dầu Giây – Tân Phú sẽ có bề rộng nền đường lớn hơn đó là 24,75 m.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 8.365 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước hơn 1.300 tỷ đồng, vốn của nhà đầu tư hơn 7.065 tỷ (gồm 1.413 tỷ đồng thuộc chủ sở hữu và 5.652 tỷ đồng vay thương mại).

Dự kiến thời gian thu phí hoàn vốn của nhà đầu tư là 20 năm ba tháng, hết thời gian trên, nhà đầu tư sẽ chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú vào danh mục các dự án chuyển thành đầu tư công, sử dụng vốn Chương trình phục hồi kinh tế bền vững. UBND các tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải để triển khai xây dựng và hoàn thành giai đoạn 2023 2025.

Giai đoạn 2 là tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

UBND tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng tiến hành hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất để gửi Bộ NN&PTNT thẩm định và trình Thủ tướng vào tháng 01/2022.

Triển khai xây dựng tuyến Dầu Giây – Tân Phú đồng bộ với tuyến Tân Phú – Bảo Lộc. Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được khởi công vào tháng 10/2022 và sẽ hoàn thành trong năm 2025.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương tuyến Dầu Giây – Tân Phú

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương tuyến Dầu Giây – Tân Phú

Cụ thể, đoạn từ xã Phú Trung, huyện Tân Phú đến đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bảo Lộc có chiều dài 66km (trong đó 55km thuộc Lâm Đồng, còn lại là Đồng Nai). Quy mô có 4 làn ôtô2 làn dừng khẩn cấp, chiều rộng là 13,5m, tổng vốn đầu tư là hơn 16.200 tỷ đồng.

Hội đồng thẩm định liên ngành đã thông qua đề án, Chính phủ đã xét duyệt vào tháng 6/2021. Dự án đường cao tốc tuyến Tân Phú – Bảo Lộc giai đoạn 2021 2025 theo hình thức đầu tư PPP, có sự tham gia hỗ trợ của Nhà nước.

Cụ thể:

 • Vốn do nhà đầu tư cung cấp rơi vào khoảng 9.700 tỷ đồng (trước mắt, bố trí 5.000 tỷ đồng để thực hiện)
 • Ngân sách Nhà nước rót vào dự án dự kiến bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 202120259.700 tỷ đồng.

Đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc nằm trong dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương thuộc trong quy hoạch phát triển mạng lưới cao tốc đường bộ Việt Nam giai đoạn 2020 và định hướng 2030.

Giai đoạn 3 là tuyến cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

UBND tỉnh Lâm Đồng đã gửi tờ trình đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đề nghị thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi với dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương (23/03/2022). Đây là dự án thuộc tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương dài hơn 200 km đã được phê duyệt đầu tư trong giai đoạn 2020 2025.

Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương bắt đầu tại đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bảo Lộc và kết thúc tại đường cao tốc Liên Khương – Prenn, thuộc huyện Đức Trọng. Dự án chia thành 2 giai đoạn, ở giai đoạn 1 (2022-2025) sẽ xây dựng với 4 làn xe, chiều rộng 17 m, vận tốc đạt 80km/h.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc thẩm định vào ngày 20/01/2022, kiến nghị về hồ sơ báo cáo tiền khả thi của Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương với phương thức đối tác công tư, theo kiến nghị của Liên danh nhà đầu tư là T&T Group JSC – FUTA Group Phương Thành.

Cụ thể, đề án xây dựng cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương thuộc một phần của cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), chiều dài tuyến khoảng 73,64 km. Mức đầu tư dự kiến sơ bộ cho cả 2 giai đoạn16.407 tỷ đồng.

Dự kiến giai đoạn 1 tiến độ từ năm 20212025, giai đoạn 2 là từ năm 20352036.

>>> Xem thêm: Moon Lake Dự Án Nhà Phố Phù Hợp Với Môi Trường Đầu Tư Lớn

Ý nghĩa của tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Diện mạo của khu vực Tây Nguyên sẽ đổi mới khi tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương được hoàn thiện.

Giảm ùn tắc giao thông trên quốc lộ 20

Đường đi từ TPHCM đến Lâm Đồng hiện nay chỉ có 2 tuyến chính là đường hàng không và Quốc Lộ 20. Vị vậy, tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương Đà Lạt ra đời sẽ giảm áp lực giao thông cho Quốc lộ 20. Khi đó, thời gian đi từ TPHCM đến TP Bảo Lộc chỉ có 2 tiếng, đi Đà Lạt chỉ có 3 tiếng, tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian.

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương ra đời tạo động lực phát triển du lịch

Khi hoàn thiện, tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương sẽ là đòn bẩy kích cầu du lịch cho Lâm Đồng nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Ý nghĩa của tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương 2021

Ý nghĩa của tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương 2021

Từ việc rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyến đến Tây Nguyên, khách du lịch hứa hẹn sẽ tăng vượt bậc. Hơn nữa, tam giác du lịch TPHCM – Đà Lạt – Nha Trang cũng hình thành và phát triển mạnh mẽ nhờ sự có mặt của tuyến cao tốc này.

>>> Xem thêm: Moon Lake – Khu Dân Cư Tiêu Biểu Trung Tâm hành Chính Bà Rịa

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là điểm tựa phát triển kinh tế – xã hội

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương ra đời và đưa vào hoạt động sẽ giảm thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa giữa các khu vực. Đặc biệt là ngành nông nghiệp, nông sản sẽ luôn đảm bảo được chất lượng, tươi ngon khi vận chuyển từ Đà Lạt về TP. HCM và các tỉnh lân cận. Làm gia tăng nhu cầu trao đổi hàng hóa, ngành du lịch – dịch vụ cũng sẽ phát triển mạnh mẽ tại khu vực.

Giá trị bất động sản tăng mạnh

Tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng sẽ là trung tâm kinh tế phía Nam và là thủ phủ kinh tế mới của Lâm Đồng. Thực tế cũng chỉ ra rằng, Bảo Lộc gần đây đã thu hút nhiều nguồn đầu tư lớn với những dự án tầm cỡ, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương mang lại lợi ích to lớn là giá trị bất động sản tăng cao. Giao thông thuận lợi, tiềm năng phát triển du lịch lớn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư.

Không những thu hút đầu tư cho khu vực mà những vùng xung quanh cũng được hưởng lợi rất nhiều. Từ Đồng Nai, TP. HCM, Vũng Tàu, Phan Thiết,… Hàng loạt những dự án bất động sản lớn được triển khai. Có thể kể đến như dự án VENEZIA BEACH Bình Châu. Đây là dự án biển hội tụ nhiều yếu tố đặc biệt mà hiếm có dự án nào có được. Quy mô lớn với 72ha, đường bờ biển dài hơn 1km và có pháp lý sở hữu lâu dài.

Dự án VENEZIA BEACH Hồ Tràm Bình Châu

Dự án VENEZIA BEACH Hồ Tràm Bình Châu

Cùng với những tiện ích vượt trội, Venezia Beach hứa hẹn mang đến không gian sống đẳng cấp thượng lưu có một không hai. Tương lai Venezia Beach Bình Châu sẽ là một trong những dự án hứa hẹn nhiều tiềm năng đầu tư. 

Trên đây những thông tin cho biết cao tốc Dầu Giây Liên Khương khi nào xong? Cùng với sự phát triển không ngừng của những vùng kinh tế lân cận, dự án cao tốc cũng góp những ý nghĩa to lớn về mọi mặt trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *