Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thị Trường BĐS Nhà Đầu Tư Nên Biết

Các yếu tố kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản

Thị trường bất động sản luôn có nhiều biến động khi có những tác động dù chỉ là rất nhỏ. Để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thông minh thì phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Ngoài yếu tố về cung – cầu thì còn nhiều yếu tố khác như tự nhiên, kinh tế xã hội, chính trị pháp lý,… Cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thị trường bất động sản.

Các Yếu Tố Trực Tiếp Ảnh Hưởng Đến Thị Trường BĐS Hiện Nay

Các yếu tố làm tăng giá đất trên thị trường là gì? Hiện nay, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS là gì? Yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là các yếu tố có mối liên hệ trực tiếp đến thị trường, chủ yếu xuất phát từ chính sản phẩm bất động sản đó và xuất phát từ quyết định lên giá của đất, nhà ở, căn hộ chung cư,…

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Yếu Tố Tự Nhiên

Các yếu tố tự nhiên có ảnh hưởng các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS không? Yếu tố tự nhiên là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá của bất động sản. Trong đó bao gồm nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến cầu đất đai nhỏ như: vị trí; kích thước, diện tích; địa hình tọa lạc; kiến trúc, thiết kế; môi trường;… 

Vị trí của BĐS: vị trí của một sản phẩm bất động sản sẽ quyết định phần lớn giá trị của BĐS đó. Vị trí của BĐS có 2 loại là vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Cả hai đều có ảnh hưởng trực tiếp trong việc quyết định giá của một sản phẩm BĐS.

Và hiện nay, đây cũng chính là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản. Đặc biệt là những dự án bất động sản thị trường biển với những yếu tố thiên nhiên vô cùng ưu ái. Điển hình như khu vực miền Nam có vùng đất Hồ Tràm với dự án Venezia Beach Hồ Tràm. Với quy mô hơn 72ha, Venezia Beach Village độc đáo với thiết kế đến từ Ý. Cùng với phong thuỷ “Tam thuỷ vượng tài” Venezia Beach Bình Châu hiện thu hút rất nhiều nhà đầu tư. 

Vị trí tương đối ở đây được hiểu là những sản phẩm BĐS có vị trí trung tâm đô thị, hoặc trung tâm một vùng nào đó. Và vị trí này sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với các BĐS ở vùng ven. Vị trí tuyệt đối là vị trí chính xác của sản phẩm BĐS, chẳng hạn như ở trên trục đường huyết mạch, ở ngã 3 hay ngã 4 và giá sẽ cao hơn các BĐS khác ở cùng khu vực.

Vị trí của BĐS có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của BĐS đó

Vị trí của BĐS có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của BĐS đó

Diện tích, kích thước của sản phẩm BĐS: một kích thước và diện tích lô đất tối ưu khi nó thỏa mãn một loại nhu cầu cụ thể của đa số dân cư của vùng. Chẳng hạn tại Hà Nội, với nhu cầu để ở, thì mặt tiền thửa đất từ 4 – 5m chiều sâu từ 10 – 15m là loại kích thước và diện tích tối ưu đối với cư dân tại đây. 

Địa hình xây dựng: Sản phẩm BĐS có địa hình cao hay thấp cũng ảnh hưởng nhiều đến giá cả của sản phẩm. Thường khi một ngôi nhà hay lô đất có địa hình thấp, nằm ở vũng trũng sẽ có giá thấp hơn vì dễ gặp tình trạng ngập khi trời mưa hay triều cường.

Thiết kế của sản phẩm BĐS: sản phẩm BĐS có thiết kế và kiến trúc hợp thời, hợp thị hiếu người mua hơn sẽ có giá cao hơn dù cho cả hai đều bỏ ra số tiền xây dựng bằng nhau.

Thiết kế của sản phẩm BĐS ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của BĐS đó

Thiết kế của sản phẩm BĐS ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của BĐS đó

Nguy cơ rủi ro của tự nhiên: những BĐS nằm ở vùng thường xuyên gặp các sự cố của thiên tai (bão, lụt, động đất, khí hậu khắc nghiệt…) sẽ làm cho giá trị BĐS bị sụt giảm và ngược lại.

Tình trạng môi trường: môi trường sống trong lành hay bị ô nhiễm nặng, không gian yên tĩnh hay ồn ào đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá BĐS.

Ngoài ra, còn các yếu tố tự nhiên khác như những giá trị sử dụng của đất (đất đó có được sử dụng để trồng cây, hay chỉ để xây nhà, ngược lại quan trọng đối với giá trị đất khi sử dụng vào các mục đích nông nghiệp, nhưng lại không quan trọng khi sử dụng đất xây dựng).

>>> Xem thêm: Theo Phong Thuỷ Người Tuổi Tỵ 1977 Xây Nhà Năm Nào Tốt Nhất?

Yếu Tố Kinh Tế

Những yếu tố về mặt kinh tế có ảnh hưởng gì đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS? 

Khả năng sinh lời: Giá trị lợi nhuận từ BĐS mang lại hàng năm có ảnh hưởng lớn đến giá trị của BĐS đó. Khi khả năng sinh lời của BĐS càng cao thì giá chuyển nhượng sẽ càng cao và ngược lại.

Khả năng sinh lời của BĐS càng cao thì giá chuyển nhượng sẽ càng cao

Khả năng sinh lời của BĐS càng cao thì giá chuyển nhượng sẽ càng cao

Các sự kiện kinh tế: các sự kiện về kinh tế như hội nhập, thu hút các vốn đầu tư (FDI, FPI) sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản, từ đó giá trị của bất động sản cũng tăng lên.

Thị trường kinh tế: Sự tăng trưởng về kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp,…có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị BĐS. Khi đầu tư BĐS, bạn phải quan tâm đến tin tức của thị trường kinh tế, từ đó đưa ra những dự đoán về các biến động của thị trường.

Hệ thống tiện ích nội ngoại khu: Hệ thống nước thải, điện, nước sinh hoạt, điều hòa nhiệt độ, thông tin liên lạc xung quanh khu BĐS. Tóm lại, các hệ thống tiện ích càng nhiều, càng hiện đại thì càng làm tăng giá BĐS.

Yếu Tố Thị Trường

Hiện nay, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS là gì?

Tính hữu dụng của BĐS: Tính hữu dụng của bất động sản là giá trị sử dụng được khai thác thực tế và tiềm năng sau này của BĐS. Điều này chỉ mức độ thỏa mãn của người sử dụng sản phẩm BĐS đó ở mức nào.

Nhu cầu loại BĐS trên thị trường: Cung và cầu của loại sản phẩm BĐS chênh lệch ít hay nhiều sẽ ảnh hưởng đến giá trị của BĐS đó, và tăng sẽ tăng hay giảm tùy vào thị trường. Ví dụ nhu cầu sử dụng BĐS đất nền tăng cao thì nhu cầu sử dụng BĐS chung cư sẽ giảm.

>>> Xem thêm: Nữ Sinh Năm 1989 Hợp Hướng Nào? Xem Hướng Theo Phong Thủy

Các Yếu Tố Cận Kề Bên Ngoài Ảnh Hưởng Đến Thị Trường BĐS

Yếu Tố Chính Trị Pháp Lý

Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà ở có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản? Hiện nay, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS là gì? Những chính sách quy hoạch, xây dựng và phát triển của chính quyền đối với từng khu vực sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS. Các chính sách về phân vùng phát triển quy hoạch, đầu tư ở từng khu vực sẽ khiến giá trị BĐS ở vùng đó có định giá khác nhau.

Hiện nay nguồn cung và cầu thị trường đất đai đang xuất phát từ đâu? Các chính sách có tác động trực tiếp đến thị trường BĐS như:

  • Chính sách cho phép người Việt kiều mua Bất Động Sản tại Việt Nam.
  • Chính sách cho phép những người không có hộ khẩu ở thành phố vẫn được mua nhà tại thành phố.
  • Chính sách tài chính áp dụng cho những người được nhà nước giao đất, cho thuê đất…
  • Chính sách tín dụng đối với hoạt động đầu tư lĩnh vực BĐS
  • Các chính sách thuế của Nhà nước đối với thị trường Bất Động Sản

Một ngôi nhà, lô đất hay một căn hộ chung cư cần phải có đầy đủ giấy tờ để chứng minh tài sản BĐS đó là hợp pháp và có giá trị. Một số yếu tố về pháp lý của BĐS bạn cần chú ý để quyết định giá trị của một sản phẩm BĐS:

  • Tình trạng pháp lý BĐS: các giấy tờ chứng từ pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng v.v.. hiện có.
  • Các quy định về xây dựng và kiến trúc gắn với BĐS, những hạn chế về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng khác gắn với Bất Động Sản: tình trạng cho thuê, tình trạng thế chấp BĐS, tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và sự hạn chế quyền sở hữu chung.

Bất động sản phải có đầy đủ giấy tờ để chứng minh tài sản

Bất động sản phải có đầy đủ giấy tờ để chứng minh tài sản

Các Yếu Tố Về Kinh Tế Vĩ Mô

Vậy yếu tố về kinh tế Vĩ Mô có ảnh hưởng đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS? 

Các định hướng phát triển của nhà nước: Giá BĐS tăng theo thời gian khi nằm trong khu vực được định hướng và chú trọng đầu tư phát triển và ngược lại.

Hiện trạng vùng lân cận: Các cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng như hạ tầng giao thông, hệ thống điện nước, thông tin liên lạc,…

Mức độ tăng trưởng GDP của vùng hàng năm: GDP cao dẫn đến dòng tiền đổ vào BĐS cao. Thị trường BĐS là thị trường tiềm năng vì đặc tính riêng biệt của nó.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản

Các yếu tố kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản

Hệ thống, chính sách tiền tệ: Người dân và các nhà đầu tư sẽ vay tiền nhiều hơn khi lãi suất thấp, chính sách tiền tệ nới lỏng. Khi đó tiền đổ vào thị trường sẽ tăng, dẫn đến giá trị BĐS cũng tăng.

Thuế và thuế suất: Khu vực có thuế suất ưu đãi sẽ thu hút vốn đầu tư nhiều hơn kéo theo thị trường BĐS tăng lên.

Sự có mặt của các nhà đầu tư lớn: Khi thị trường có sự tham giam của các “ông lớn” thì BĐS nơi đó cũng sẽ có sự dịch chuyển tích cực.

>>> Xem thêm: Khám Phá Đến Vũng Tàu Nên Đi Đâu Để Trải Nghiệm Vui Chơi

Yếu Tố Xã Hội

Những yếu tố xã hội có liên quan gì đến các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS? Các yếu tố xã hội cũng có tác động lớn đến giá trị của BĐS. Một khu vực có mật độ dân số tăng cao do tốc độ tăng của dân số cơ học thì giá trị BĐS nơi đó sẽ tăng lên vì cân bằng cung – cầu bị phá vỡ. Mặt khác một số yếu tố khác trong vùng như: chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, trình độ dân trí, vấn đề an ninh,văn hóa của người dân trong vùng cũng có ảnh hưởng nhất định đến giá trị của BĐS.

Trên đây là các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS cũng như những nhân tố làm thay đổi cung BĐS mà bạn cần biết khi đầu tư để có những quyết định chính xác nhất. Các nhà đầu tư cần nắm rõ, xem xét kỹ lưỡng từng thông tin và có những dự đoán cụ thể để việc đầu tư trở nên suôn sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *